Tiền Trung Quốc đổ vào thị trường bất động sản Úc đang tăng lên bất chấp những nỗ lực của giới lãnh đạo đất nước để hạn chế dòng vốn chảy ra – một xu thế sẽ chứng kiến ​​những giá trị bất động sản cao kỷ lục của Úc được hỗ trợ trong một thời gian.

 

Theo các nhà nghiên cứu Credit Suisse, Úc có thể áp dụng thuế cao hơn đối với người mua nước ngoài mà không ảnh hưởng đến nhu cầu.

 

Người mua nhà nước ngoài, hầu hết từ Trung Quốc, mua 25% ngôi nhà mới ở NSW, 17% ở Victoria và 8% ở Queensland, một báo cáo của ngân hàng đầu tư hôm thứ tư cho thấy.

 

Nhà kinh tế Hasan Tevfik của Credit Suisse nói: “Những dòng chảy này không phải là không có rủi ro.

 

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sự giàu có của người Trung Quốc gia tăng sẽ có nghĩa là mua nhà ở Úc nhiều hơn, chứ không phải ít hơn.

 

Ba tiểu bang lớn nhất của Úc đã áp đặt thuế đối với việc mua bán bất động sản của người nước ngoài, và Tây Úc và Nam Úc đã đề xuất các loại thuế tương tự. Trong khi đó, vào tháng 12 năm 2016, chính quyền Trung Quốc đưa ra các biện pháp kiểm soát vốn mạnh hơn để làm chậm lại sự rò rỉ của tiền Trung Quốc vào các thị trường tự do khác.

 

Theo Credit Suisse, “thuế của Úc, hay sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc dường như không làm giảm nhu cầu của người Trung Quốc đối với bất động sản Úc”.

 

“Dữ liệu thu thuế của chúng tôi giúp đánh giá mức độ kiểm soát mua nhà của người nước ngoài hiệu quả như thế nào – và có vẻ như chúng không giảm. Nhu cầu của Trung Quốc đối với bất động sản ở Úc tiếp tục ở mức cao mặc dù chính phủ đã có những nỗ lực kìm hãm”, ông Tevfik nói.

 

Và chính phủ Úc đang ép người mua nước ngoài thậm trả nhiều thuế hơn nữa mà không làm ảnh hưởng đến nhu cầu.

 

“Một số thành phố nổi tiếng với người mua ở Trung Quốc đã tăng thuế đối với người nước ngoài mua bất động sản”, ông Tevfik cho biết, ghi nhận thuế mua nhà của nước ngoài ở Hồng Kông giờ đây bằng 37% giá mua và 15% của Vancouver tăng lên năm ngoái.

 

 

“NSW đã tăng gấp đôi thuế đối với người mua nước ngoài vào ngày 1-8 đến 8% / giá mua. Đây là khoản phí liên bang 1 % đối với người mua nước ngoài và sau đó đóng thuế khoảng 4% đối với một căn nhà trị giá dưới 1 triệu AUD.

 

“Thuế cho người mua nước ngoài là dưới 13% trước khi sở hữu bất động sản của mình.

 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, trong khi rủi ro vẫn còn, sự giàu có của Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển và vẫn là động lực chính của thị trường bất động sản ở Úc.

 

Ông Tevfik cho biết: “Chúng tôi đồng ý rằng bất động sản ở các thành phố lớn của Úc rất đắt, nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng phần lớn thị trường nhà ở đều được hỗ trợ bởi nguồn thu ngoại tệ.

 

“Sáng tạo và tăng trưởng của Trung Quốc cho thấy chúng ta nên trông đợi nhiều hơn.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *